Ông Hun Sen hối ông Trump xóa nợ cho Campuchia

NLĐO) – Thủ tướng Campuchia Hun Sen gởi thông điệp công khai kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xóa món nợ thời chiến tranh hơn 300 triệu USD cho Campuchia.

<br /><br />
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xóa nợ chiến tranh cho Campuchia. Ảnh: Reuters<br /><br />

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) kêu gọi chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump xóa nợ chiến tranh cho Campuchia. Ảnh: Reuters

Theo Cambodia Daily ngày 26-12, Bộ Nông nghiệp Mỹ từ năm 1972-1974 đã tài trợ 274 triệu USD cho chính quyền Cộng hoà Khmer lúc bấy giờ để mua vải, gạo và bột mì của Mỹ. Cộng hoà Khmer sau đó bị Khmer Đỏ lật đổ vào năm 1975.

Năm 1993, quốc hội Vương quốc Campuchia tuyên bố Cộng hoà Khmer là chính quyền bất hợp pháp.

Số nợ này tới nay tính cả lãi đã lên tới hơn 300 triệu USD. Chính phủ của ông Hun Sen coi món nợ là bất hợp pháp và nhiều lần hối thúc Washington hủy bỏ món nợ này. Và trong sự kiện khai mạc Lễ hội Biển ở Sihanoukville vừa diễn ra, ông Thủ tướng Hun Sen lặp lại lời kêu gọi này.

“Tôi hi vọng chính phủ của ông Trump sẽ suy nghĩ về khoản nợ Campuchia nợ Mỹ từ chính quyền Cộng hòa Khmer của Tướng Lon Nol. Khoản nợ này liệu nên hủy bỏ rồi không? (…) Chúng tôi khó mà chấp nhận khoản nợ dùng mua bom đạn để giết chính người dân Campuchia” – ông Hun Sen nhấn mạnh.

Theo Cambodia Daily, dù khoản nợ thực tế để mua nông sản nhưng nhờ có số tiền đó, chính quyền Cộng hòa Khmer có thể dành thêm tiền để chi tiêu cho quân sự.

“Chúng tôi không yêu cầu Mỹ chi trả cho những thiệt hại từ thời chiến tranh. Chúng tôi chỉ muốn Mỹ có trách nhiệm vì những vấn đề về khoản nợ này”- ông Hun Sen nói.

Đại sứ Mỹ tại ASEAN hồi năm 2010, ông Scot Marciel nói trong một chuyến thăm Campuchia rằng số nợ trên không thể xoá được vì điều này vượt quá quyền hạn của tổng thống Mỹ và cần phải có sự đồng ý của quốc hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *